ĐỀN THỜ BÁC HỒ Ở CÙ LAO DUNG

Thứ sáu - 13/07/2018 20:29
ĐỀN THỜ BÁC HỒ Ở CÙ LAO DUNG
Nhằm hưởng ứng kế hoạch Hoa phượng đỏ năm 2018 của Huyện Đoàn Mỹ Tú. Ngày 20 tháng 6 năm 2018, BCH Đoàn trường thpt An Ninh tổ chức về nguồn thăm Đền thờ Bác Hồ ở huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng.           
Đền thờ cũ
     Nhiều người biết đến Cù Lao Dung với ấn tượng sâu sắc về vùng đất anh hùng, giàu truyền thống cách mạng, về những con người có tinh thần yêu nước nồng nàn, anh dũng, kiên cường, mưu trí trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm, cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất và rất hiền hòa, chân thật, mến khách trong cuộc sống thường ngày. Đặc biệt, tại mảnh đất cù lao xa xôi, hẻo lánh này, một công trình có ý nghĩa lịch sử vô cùng quan trọng đã được người dân nơi đây dựng lên với tấm lòng thành kính, trân trọng, với quyết tâm sắt đá, bất chấp mọi hiểm nguy, gian khổ dưới mưa bom bão đạn của kẻ thù. Đó chính là Đền thờ Bác Hồ, một trong tám di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia của tỉnh Sóc Trăng, tọa lạc tại ấp Đền Thờ, xã An Thạnh Đông, huyện Cù Lao Dung.
image
 
image 1
Đền thờ được xây mới năm 2009
Trước đây, Đền thờ Bác Hồ nằm trên một mảnh đất bồi được san lắp bằng phẳng, có diện tích 6.678m2, tọa lạc ở xóm 6, ấp Nguyễn Công Minh, xã An Thạnh Nhì, huyện Long Phú (từ năm 2002, huyện Long Phú được tách ra thành lập huyện Cù Lao Dung gồm các xã trên Cù Lao Dung, huyện Long Phú gồm các xã trên đất liền). Phía Bắc và Đông Bắc giáp với tỉnh Trà Vinh (cách con sông Định An), phía Nam và Đông giáp xã Đại Ân 1, phía Tây và Tây Bắc giáp chợ Bến Bạ (cách con sông Bến Bạ).        

Từ Trung tâm huyện Cù Lao Dung đến Đền thờ Bác cách khoảng 5km, chỉ mất vài phút đi bằng xe hai bánh hoặc ô tô theo con đường trải nhựa, mới xây dựng cách đây khoảng 5 năm, nằm trong chương trình Đường ô tô đến trung tâm xã của Chính phủ. Từ thành phố Sóc Trăng đến Đền thờ Bác, du khách có thể đi theo hướng tỉnh lộ 933, khoảng 21km là đến bến phà Long Phú - Cù Lao Dung, qua phà đi khoảng 8km đường nhựa là tới nơi. Còn hướng từ Cần Thơ, Kế Sách du khách có thể qua phà Đại Ngãi - Cù Lao Dung, tỉnh Trà Vinh thì qua phà Cầu Quan - Cù Lao Dung sau đó theo tỉnh lộ 933b khoảng 12km, rẽ trái đi khoảng 4km là đến Đền thờ Bác. Đây là hai tuyến đường chính đến Đền thờ Bác thuận tiện nhất từ hướng Sóc Trăng và Cần Thơ.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, nhân dân xã An Thạnh Đông nói riêng, nhân dân Long Phú và Sóc Trăng nói chung đã chịu biết bao gian lao, khổ cực, đóng góp nhiều công sức, máu xương của mình cho sự nghiệp kháng chiến, góp phần đi đến thắng lợi cuối cùng. Chiến công ấy đã đi vào thơ ca qua bài hát “Du kích Long Phú” của cố nhạc sĩ Quốc Hương. Lời bài ca có đoạn nói về hình ảnh và tiếng tăm của du kích Long Phú xưa, Cù Lao Dung nay:


 
Phòng trưng bày, giáo dục truyền thống cách mạng cho thanh, thiếu niên tại Đền thờ Bác Hồ ở Cù lao Dung.

“Ai về Cù Lao Dung
Nhớ ghé viếng Rạch Già
Nhớ về An Thạnh Nhất
Hỏi Tây đã chết mấy thằng…”.
Theo lời kể của các cụ lão thành cách mạng, giữa lúc kháng chiến của quân dân miền Nam nói chung, của dân Long Phú và Sóc Trăng nói riêng đang ở thời kỳ đọ sức quyết liệt với kẻ thù, tình thế cách mạng ở các vùng cù lao gặp phải vô vàn khó khăn, thì một tin buồn ập tới: Bác Hồ không còn nữa. Đây là nỗi đau không gì bù đắp được.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây